THÔNG TIN Thép lò xo
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2

Chủ đề: Thép lò xo

 1. #1

  Thumbs up Thép lò xo  Thép lò xo được hiểu là loại thép có khả năng đàn hồi cao, thường được dùng để chế tạo các loại lò xo (spring), đệm vênh (clip, có lắp trong cần khởi động xe máy) ... Khả năng đàn hồi này của thép lò xo ổn định nhất sau khi nhiệt luyện để đạt độ cứng từ 42 ÷ 48 HRC (do khả năng đàn hồi của thép có mối liên quan với độ cứng).

  Thép lò xo có nhiều loại khác nhau.

  Đối với những yêu cầu kỹ thuật không cao, vật liệu sử dụng thường là các mác thép carbon cao ( %C > 0.6%, tương đương các mác từ C60 trở lên). Khả năng đàn hồi của các mác thép này chủ yếu được tạo ra nhờ độ cứng cao sau nhiệt luyện. Các mác thường được dùng là S60C ÷ S80C(JIS), S60C - CSP (JIS, CSP = Carbon Spring).

  Một thành phần khác được sử dụng nhiều nhất trong việc chế luyện các loại thép lò xo là Silic Si. Do những đặc điểm của mình, khi đi vào mạng tinh thể của thép, Si làm xô lệch mạng theo hướng làm tăng khả năng đàn hồi . Đại diện cho loại thép hợp kim này là mác thép 60C2 (GOST), S60CM(JIS, có bổ sung thêm Mo để tăng độ thấm tôi và làm nhỏ hạt khi nung tôi ở nhiệt độ cao).

  Trong nhiều trường hợp, thành phần Si được thay thế bằng Mn hoặc các nguyên tố hợp kim khác có tác dụng tương đương (đều có khả năng tạo carbid như Si, Mn). Đại diện là các mác 65G (65Mn - GOST), Y8 (GOST), SK5M (JIS, tên mới là SK85), T8A (GB - Trung Quốc) ...

  Ngoài ra, trong tiêu chuẩn Nhật (JIS) còn được chia nhỏ hơn theo dạng thương phẩm, có tên gọi khác nhau dù thành phần tương đương với các nhóm hợp kim vừa nêu. Thường được biết đến với cái tên SWPA (B) - Steel Wire Piano, loại vật liệu này thường có dạng dây, kích thước nhỏ (thường là D < 3 ÷ 5 mm), được dùng nhiều nhất làm dây đàn piano .

  Chế độ nhiệt luyện của loại thép này thường được thực hiện như sau (ở đây là với lò liên tục, được bảo vệ bằng môi trường khí có %C hoạt tính ~ 0.6%): tôi dầu ở 860°C, ram 360 ÷ 440 °C / 2h để đạt độ cứng tối ưu vào khoảng 42 ÷ 48 HRC.

  Đối với lò xo chân chống xe máy, trong thực tế sản xuất ở VN, thường không sử dụng SWP mà dùng các mác sau: 60C2, S60C - CSP, Y8, SK85, 65Mn ... để đảm báo tính kinh tế.

  P/S: chú ý là khả năng đàn hồi của thép lo xo còn phụ thuộc cả vào tiết diện cắt ngang của dây lò xo nữa. Khi chiều dày (đường kính) dây tăng 1mm, lực đàn hồi có thể tăng tới 30%. Và phụ thuộc cả vào hình dạng của mặt cắt đó mà lực đàn hồi cũng khác nhau.

  3. Để chế tạo lò xo, có thể dùng máy chuyên dụng hoặc dùng máy ... tiện (thậm chí là cả máy khoan). Lò xo được tạo ra bằng cách cuốn trên lõi thép tròn... Khi đó, vấn đề chỉ là thiết kế và chế tạo bộ đồ gá phục vụ cho công việc này.
  HÃY ẤN [THANKS] ĐỂ THỂ HIỆN VĂN HÓA CÁM ƠN.
  VÕ MINH CƯ (Mr)
  BACH VIET EQUIPMENT JOINT STOCK COMPANY
  No.95/6/37, D4 Street, Binh An ward, District 2, Ho Chi Minh City,Vietnam
  Tel: +84-8-37430608 Fax: +84-8-37430040
  Web: http://bkvina.com
  Email: vominhcu@bkvina.com
  Cell Phone: + 84 915 05 88 49

 2. #2
  Thép lò xo – đặc điểm nhiệt luyện  Để đảm bảo tính năng cho lò xo khi tôi thu được mactenxit (các bạn xem lại bài “Giản đồ pha Fe-C” đã post), sau đó ram trung bình (400 đến 500 độ C) được troostit ram. Tuy nhiên việc nhiệt luyện lò xo là một công nghệ phức tạp. Căn cứ chủ yếu để quyết định chọn chế độ công nghệ là hình dạng, kích thước lò xo. Những lò xo tiết diện lớn, lò xo nhíp nói chung phải tạo hình bằng biến dạng nóng sau đó lợi dụng nhiệt độ còn dư tiến hành tôi luôn, do đó cần khống chế tốt nhiệt độ gia công tạo hình bước cuối cùng sao cho phù hợp nhiệt độ tôi của thép, đồng thời phải bảo vệ tốt bề mặt chống hiện tượng thoát cacbon và oxy hoá bề mặt. Nếu như kết hợp cơ nhiệt luyện nhiệt độ cao để chế tạo lò xo cuốn nóng thì cơ tính lò xo sẽ được cải thiện rất nhiều
  .

  Đối với lò xo tiết diện nhỏ ( đường kính nhỏ hơn 7mm) được chế tạo bằng phương pháp cuốn nguội, có 2 loại quy trình nhiệt luyện cơ bản:
  • Các lò xo làm bằng dây thép cácbon và dây thép hợp kim, sau khi cuốn xong phải tiến hành Tôi và sau đó tiến hành ram.
  • Các lò xo được cuốn nguội từ dây lò xo loại I (hoặc II, III) sau cuốn nguội chỉ cần ram thấp. Dây thép lò xo loại I là loại dây được chế tạo bằng công nghệ đặc biệt. Quá trình cán-kéo-nhiệt luyện được phối hợp tính toán xử lý để tạo ra loại dây có tổ chức hạt nhỏ mịn, các tạp chất được nghiền nát, phân bố rất đều. Quá trình kéo – nhiệt luyện kết hợp gia công biến cứng nguội đã đem lại cho dây thép lò xo một giới hạn đàn hồi cao, khả năng chống mỏi tốt. Công nghệ này được tiến hành ở nhà máy, nên sau khi cuốn lò xo ở trạng thái nguội, chỉ cần ram khử ứng suất, không được tôi.

  Thép lò xo có độ dẫn nhiệt thấp, nên khi nung cần tính toán đúng thời gian giữ nhiệt và tốc độ nung. Hết sức tránh gây vết nứt khi tôi. Khi nung tôi cần bảo đảm nhiệt độ nung đều trên toàn lò xo, nếu lò xo nhỏ cần có đồ gá. Nhiệt độ lò khi đưa lò xo vào không được quá cao, sau khi cho lò xo vào, nâng nhiệt độ lên đúng theo quy trình và giữ nhiệt tuỳ theo độ lớn của dây và mác thép. Môi trường tôi thường dùng là dầu. Nhiệt độ của môi trường tôi cũng phải khống chế, nhiệt độ đồng đều và không được quá nhiệt độ cho phép. Có thể sử dụng tôi đẳng nhiệt. Khi tôi đẳng nhiệt cần tính đủ thời gian chuyển biến của thép, sao cho tổ chức thép nhỏ mịn và đều. Sau khi tôi, lò xo được ram để khử ứng suất dư, tăng độ dai. Lò xo được ram trong lò ram, có thể ram trong lò muối để gia nhiệt đều và tránh ôxy hoá bề mặt. Nhiệt độ và thời gian nung ram được tính toán theo mác thép và kích thước lò xo. Ram lò xo cuốn nguội từ dây loại I thường tiến hành ở nhiệt độ 250 đến 350 độ C và giữ nhiệt 15 ~ 30 phút.
  WMT @ MES Lab. Tài liệu tham khảo: Tập bài giảng vật liệu học – PGS TS Nguyễn Hoành Sơn Nguồn: Meslab.VN
  Lần sửa cuối bởi vominhcu; 19-10-2012 lúc 08:28 AM
  HÃY ẤN [THANKS] ĐỂ THỂ HIỆN VĂN HÓA CÁM ƠN.